Gỗ thủy tùng đắt như thế nào và loại nào giá trị?

Thủy tùng là một loại gỗ quý thuộc nhóm IA ( trong danh nhóm gỗ Việt Nam). Là giống cây đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Tại Việt Nam chỉ còn lại 2 khu vực duy nhất tại Đắk Lắk là huyện Ea H’leo và Krông Năng còn sót lại số ít cây gỗ thủy tùng. Số lượng cây sót lại trên dưới 200 cây. Hơn nữa cây thủy tùng khó nhân giống nên thủy tùng càng ngày càng đắt đỏ hơn.

Vậy gỗ thủy tùng đắt như thế nào và loại nào giá trị? Hãy cùng Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Quốc Khánh phân tích và giải mã điều này

Trước tiên mình sẽ phân tích các khía cạnh khiến loại gỗ này đắt nhé.

Thứ nhất về độ quý hiếm của loại gỗ này

So với các loại gỗ khác thì loại này cực kì hiếm. Thuộc nhóm IA, nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam. Khả năng nhân giống khó, khả năng tuyệt chủng cao. Số ít cây còn tồn tại được liệt kê nằm trong danh sách cấm khai thác và những khúc gỗ thời xưa còn để lại được coi quý hơn cả vàng.

Thứ 2:  Quá trình tìm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ rất khó khăn

Thời xưa gỗ thủy tùng còn nhiều, nguồn nguyên liệu sẵn, nên việc có nguyên liệu để chế tác rất dễ dàng. Giá gỗ thủy tùng ở thời kì đó tương đối rẻ. Nhưng sau một thời gian người dân khai thác quá mức, loại gỗ này dần trở nên khan hiếm và dần đứng bên bờ tuyệt chủng. Do đó số cây còn lại được nhà nước bảo tồn và cấm khai thác rất nghiêm ngặt.

Hiện nay để có một khúc gỗ thủy tùng rất khó, những khúc gỗ còn sót lại thời xưa được xem như vật báu.

Nhận thấy được sự khó khăn và quý hiếm trên từng khúc gỗ thủy tùng. Khi điêu khắc một tác phẩm từ gỗ thủy tùng các nghệ nhân cực kì khéo léo và nâng niu từng chi tiết để không lãng phí bất cứ bộ phận nào của cây gỗ.

 Thứ 3 về chất liệu gỗ

Các chuyên gia về gỗ đánh giá rất cao về nét đẹp và chất liệu của loại gỗ này. Đây là loại gỗ tốt, vân đẹp, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, thớ gỗ mịn, không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh. Loại này hội tụ đầy đủ các tiêu chí của một loại gỗ tốt: đẹp, bền, thơm. So với gỗ mun và gỗ trắc thủy tùng có giá trị và đẹp hơn rất nhiều. Chính vì vậy người ta hay ví gỗ thủy tùng là loại gỗ đẹp mê hồn, tỏa sáng như kim cương.

 Thứ 4 về ý nghĩa phong thủy

Ngoài giá trị nổi trội về thẩm mỹ, gỗ Thủy Tùng còn được yêu quý bởi ý nghĩa phong thủy vô cùng tuyệt vời.

Trong phong thủy, Thủy Tùng được xem là cây có một năng lực rất mạnh, có thể xua đuổi tà khí và mang lại bình yên cho con người. Cây thủy tùng có tuổi thọ rất cao, nhiều cây có tuổi lên tới vài trăm năm. Do đó Thủy Tùng được dùng trong phong thủy còn đại diện cho sức khỏe dẻo dai và sự trường sinh bất lão. Mùi thơm nhẹ tỏa ra từ gỗ làm người dùng cảm giác thư thái, an lành hơn.

Hơn nữa với nét đẹp cao sang, tỏa sáng. Gỗ thủy tùng còn tượng trưng cho sự giàu sang, mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ

Hiện nay giới chơi gỗ thi nhau “Săn Lùng” ráo riết các sản phẩm từ gỗ thủy tùng. Thường những tác phẩm đúng chất gỗ thủy tùng rất ít.  Số lượng xuất hiện trên thị trường hiếm hoi. Nên đôi khi nhiều đại gia cảm giác hối tiếc khi có tiền mà cũng chịu vì họ không phải là người tới trước chiếm hữu được một tác phẩm quý và đẹp ngất trời.

Nếu là người hiểu biết về gỗ, nhìn vào một ngôi nhà có nhiều tác phẩm từ gỗ thủy tùng đẹp. Bạn sẽ biết được gia thế của gia chủ có tầm đẳng cấp như thế nào.

Vậy gỗ thủy tùng loại nào giá trị và nhiều người mua nhất ?

Để biết được giá trị của từng loại gỗ thủy tùng quý khách nên hiểu rõ từng loại:

Có hai loại gỗ thủy tùng là thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ.

Cả hai loại đều có giá trị gần như nhau. Nhưng mỗi loại có các điểm đặc trưng khác nhau. Do đó sự ưa chuộng và giá cả có sự khác nhau.

Gỗ thủy tùng đỏ là loại cây gỗ sống trên đất cạn, có màu đỏ, nâu sẫm, vân khá đẹp, gỗ thơm. Loại này khai thác tương đối dễ. Giá tầm khoảng vài chục triệu đến vài trăm triệu.

Lọ hoa tỳ bà gỗ thủy tùng đỏ cao 36 đk 16cm
Lọ hoa tỳ bà gỗ thủy tùng đỏ, cao 36 đk 16cm

Còn gỗ thủy tùng xanh là cây gỗ sống ngâm trong bùn đất lâu năm nên gỗ có một màu xanh sáng tự nhiên như màu của viên ngọc biếc. Nhìn rất đẹp và có mùi thơm rất đặc trưng. Loại này sống ở dưới lòng hồ nên việc khai thác gỗ thủy tùng xanh khá tốn nhiều công sức.

Đối với những bức tượng gỗ thủy tùng xanh đẹp, tuổi đời cao, các đại gia sẵn lòng chi hàng tỷ để mua bằng được.

 

Sư tổ đạt ma gỗ thủy tùng xanh, cao 109 rộng 48 sâu 28cm Tượng không lỗi hàng đục tay sắc nét vân đẹp
Sư tổ đạt ma gỗ thủy tùng xanh, cao 109 rộng 48 sâu 28cm, hàng đục tay sắc nét vân đẹp

Loại gỗ thủy tùng nào giá trị ?

Xét tổng quan về giá trị và giá cả hai loại gỗ này xấp xỉ nhau. Nhưng chính những nét đẹp nổi trội của gỗ thủy tùng xanh mà loại này vẫn được giới chơi gỗ và các đại gia săn lùng ưa chuộng nhiều hơn.

Chính vì vậy các tác phẩm gỗ thủy tùng xanh ở xưởng luôn ở tình trạng cháy hàng.

Để trải nghiệm những tác phẩm mỹ nghệ chất lượng, đẹp xuất sắc từ gỗ thủy tùng xanh như: lục bình gỗ thủy tùng xanh, tượng phật di lặc gỗ thủy tùng xanh, có thần tài, chum ché…. quý khách có thể liên hệ hoặc theo dõi trang để có thể chiêm ngưỡng các kiệt tác hiếm có.

Địa chỉ xưởng: Thôn 3 – xã tân lập – huyện krongbuk – tỉnh daklak

Hotline: 089 949 22 99

Fanpage: https://www.facebook.com/gothuytungxanh/

Bên cạnh đó Đồ Gỗ Mỹ Nghệ luôn có những chính sách ưu đãi, bảo hành và cam kết tốt nhất cho quý khách

Mọi thông tin chi tiết và chính sách bán hàng của Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Quốc Khánh. Quý khách có thể xem thêm tại đây

 

 

.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899492299